Chuyện đốt pháo

Tiếng pháo để đánh dấu cái khoảnh khắc đặc biệt của trời đất lúc giao mùa, mà cũng là của lòng người khi chùng xuống trong cuộc đua tranh cùng thế sự.

Mưa trái mùa

Sáng dậy, tôi nghe lòng mình chênh chao. Gió lạnh ùa về. Mưa bất chợt trong những ngày tháng giêng.

Sài Gòn xưa qua ô cửa phế tích

Nhà văn Orhan Pamuk từng viết đại ý rằng có hai cách nhìn các thành phố. Cách thứ nhất là của du khách, của người nước ngoài vừa mới đến nhìn các tòa nhà, tượng đài, đại lộ... Còn có cách nhìn bên trong, thành phố của những căn phòng ta ngủ, của những hành lang, rạp chiếu phim và phòng học cũ...

Chuyện cúng rằm (kỳ 3)

Đêm rằm tháng tám, người lớn để mặc bọn trẻ con muốn làm gì thì làm. Cỗ cúng rằm của trẻ con thời ấy thường chỉ là hoa quả, nải chuối, quả bòng, mấy quả hồng, thêm vài cái bánh phong bột nếp trộn đường bọc giấy đỏ, cũng xôm tụ lắm.

Sao Việt ứng xử với ‘coronavirus’: Hai nửa buồn vui

Đại dịch viêm phổi do coronavirus đang lây lan khắp nơi trên thế giới - trong đó có Việt Nam - khiến cho mọi tầng lớp trong xã hội quan tâm lo lắng, trong đó có giới nghệ sĩ. Trong những ngày cộng đồng chung tay chống lại bệnh dịch đã xuất hiện những nghĩa cử cao đẹp của các nghệ sĩ, nhưng bên cạnh đó cũng có những câu chuyện buồn.

Chuyện cúng rằm (kỳ 2)

Tháng nào “có điều kiện”, sang hơn một chút thì thịt con gà, luộc lên cúng với xôi. Cũng nhiều tháng chỉ thấy xôi với chuối, lễ cúng rằm qua đi trong sự đạm bạc, thiếu thốn. Chả thánh thần nào nỡ quở trách, giận dỗi người nghèo.

Chuyện cúng rằm

Ngày giữa tháng trăng được gọi trung tuần, là rằm. Từ tháng giêng tới tháng chạp, cứ ngày 15 hằng tháng đều rằm tất. Mở đầu là rằm tháng giêng, nguyên tiêu.

Đầu xuân, nghe chuyện thành công của người không chuyên viết tranh thư pháp

Hồi còn nhỏ, tôi cũng đam mê thư pháp, cũng tập tành vẽ chữ rồi trang trí xanh đỏ mà treo trong nhà và cứ thế suốt ngày tôi cứ ngắm nghía hoài những nét chữ ấy.

Coronavirus đáng sợ, nhưng đây là những hình ảnh khiến chúng ta yêu đời

Giữa lúc coronavirus đang gieo rắc sợ hãi khắp nơi, gây ra bao xáo trộn xã hội, thì trong cộng đồng xứ Việt đã xuất hiện những nghĩa cử cao quý khiến con người cảm thấy lạc quan hơn...

Xem thêm ...
Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.