Phát triển được mô tim sống từ tế bào gốc

Ngoài việc dùng để nghiên cứu hoạt động tim, mô tim sống còn giúp thử nghiệm thuốc điều trị các bệnh tim khác nhau - Ảnh : Pixabay
Mô tim ba chiều (3D) được thiết kế từ các tế bào gốc của người bắt chước các mô tâm nhĩ và tâm thất do các nhà khoa học phát triển sẽ được sử dụng để cá nhân hóa thuốc cho bệnh nhân tim mạch và phát triển các loại thuốc mới cho chúng.

Theo DailyExclsior.com, một nhóm khoa học Israel ởTechnion và Cơ sở chăm sóc sức khỏe Rambam đã cùng với các đồng nghiệp tại Mạng lưới y tế đại học (UHN) ở Toronto (Canada) đã phát triển được mô tim 3 chiều từ các tế bào gốc của người. Mô tim 3 chiều mô phỏng các mô của tâm nhĩ và tâm thất. Các nhà khoa học dự kiến ​​sẽ sử dụng mô tim này để cá nhân hóa việc điều trị bệnh nhân suy tim và phát triển các loại thuốc mới điều trị chứng bệnh này.

Trong tương lai, phương pháp này có thể được sử dụng để tạo ra các miếng cấy ghép thay thế các khu vực bị tổn thương của tim. Để thử nghiệm, các nhà khoa học đã tạo ra một mô hình rối loạn nhịp tim trong các mô của tâm nhĩ và dùng để nghiên cứu về tác dụng của các loại thuốc tương ứng.

Một trong những cải tiến là việc tạo ra các tế bào tâm nhĩ và tâm thất riêng biệt, rất quan trọng đối với chức năng tim, nhưng hoạt động theo kiểu khác nhau. Sự phân tách này rất quan trọng vì các loại thuốc cải thiện chức năng tế bào tâm nhĩ lại có thể gây hại cho chức năng tế bào tâm thất. Bây giờ, mỗi loại thuốc sẽ được kiểm tra riêng cho loại tế bào của tim.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.