Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh quốc gia về Hồng Kông được thông qua mới đây nhằm cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.

Châu Phi không còn mặn nồng với ‘Vành đai, con đường’ của Trung Quốc

Bắc Kinh hiện muốn các dự án “Vành đai và Con đường” tiếp tục được nối lại nhằm giúp vực dậy nền kinh tế hậu COVID-19, nhưng các nhà quan sát cho rằng dịch bệnh đã khiến các nước châu Phi giảm bớt hứng thú với sáng kiến do Trung Quốc khởi xướng.

Cần chuẩn bị cho tình huống Chiến tranh lạnh Mỹ - Trung ngày càng rõ

Trên Havard Bussiness Review, tác giả Michael A. Witt vừa có bài phân tích về căng thẳng Mỹ - Trung đang có nguy cơ thành chiến tranh lạnh. Từ đó, ông kêu gọi giới đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng để tránh tổn thất.

Nguy hiểm cho Trung Quốc khi gặp rắc rối cùng lúc với Ấn Độ, Nhật, Mỹ, Úc

Việc Trung Quốc liên tục gặp rắc rối với Ấn Độ, Úc, Nhật, Mỹ... khó có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Đã đến lúc Trung Quốc xem lại chính sách đối ngoại.

Thấy gì khi Tổng thống Mỹ ký trừng phạt Trung Quốc và Triều Tiên trong 1 ngày?

Ngày 17.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký các lệnh trừng phạt nhắm vào Trung Quốc và Triều Tiên. Điều này hứa hẹn sẽ gây căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ với khu vực Đông Bắc Á đang ngày càng nóng lên.

Ông Trump trông chờ gì khi bị đối thủ Dân chủ bỏ xa 13 điểm?

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Reuters / Ipsos, ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua tổng thống Mỹ, Joe Biden đang dẫn 13 điểm so với Tổng thống Donald Trump. Đây là khoảng cách xa nhất trong năm nay.

Mỹ điều cả 3 tàu sân bay tuần tra Thái Bình Dương để nhắc nhở Trung Quốc

Lần đầu tiên sau gần 3 năm, ba tàu sân bay Mỹ cùng thực hiện tuần tra vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đó là màn trình diễn lớn của Mỹ nhằm nhắc nhở Trung Quốc rằng Hải quân Mỹ đã lấy lại sức mạnh sau khi bị COVID-19 tấn công.

Mỹ đang bị Trung Quốc giành mất ảnh hưởng tại khu vực xung quanh Biển Đông

53% người được khảo sát coi vai trò của Trung Quốc trong khu vực ASEAN là hữu ích, còn 46% cho rằng đó không phải tin tức tốt lành. Singapore có tỷ lệ người đánh giá tích cực về Trung Quốc cao nhất, tiếp theo là Malaysia và cuối cùng là Philippines.

Úc-Ấn thắt chặt quan hệ nhằm đối phó với Trung Quốc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Úc Scott Morrison sẽ có cuộc gặp cấp cao trực tuyến đầu tiên vào ngày 4.6 nhằm tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn về quốc phòng, thương mại và giáo dục trong bối cảnh chính sách đối ngoại ngày càng độc đoán của Trung Quốc.

Xem thêm ...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.