Bắc Kinh sắp đẩy mạnh tập trận ở Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng

Không quân và hải quân Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông, các chuyên gia quân sự cho biết và dự đoán tần suất đối đầu nhau giữa hai bên trên vùng biển chiến lược này sẽ gia tăng.

Tổng thống Philippines Duterte hủy hiệp ước quân sự quan trọng với Mỹ

Ngày 11.2, Philippines đã thông báo cho Mỹ về ý định chấm dứt một hiệp ước an ninh lớn cho phép các lực lượng Mỹ huấn luyện tại quốc gia này.

Philippines ‘dễ bị tổn thương’ ở Biển Đông nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 6.2 đã cảnh báo rằng việc Tổng thống Rodrigo Duterte từ bỏ một thỏa thuận an ninh với Mỹ sẽ làm suy yếu an ninh của đất nước và thúc đẩy sự xâm lâm lấn ở Biển Đông vốn đang tranh chấp.

Mỹ lại điều tàu chiến tới Biển Đông khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt

Hải quân Mỹ vừa điều tàu chiến tuần tra tới gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông trong một đợt hoạt động tự do hàng hải đầu tiên năm 2020 nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại vùng biển chiến lược này.

Trung Quốc có toan tính mới với tàu hải cảnh trên Biển Đông

Các nhà phân tích cho rằng, Bắc Kinh có khả năng sẽ tăng cường triển khai thêm các tàu hải cảnh với vỏ bọc “thân thiện” vốn được cho là chuyên quấy rối, dọa dẫm ngư dân nước khác ở Biển Đông nhằm khẳng định các yêu sách lãnh thổ phi lý ở vùng biển chiến lược này.

Trung Quốc xua ngư dân đánh bắt xa bờ và những mưu tính phía sau

Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Indonesia quanh quần đảo Natuna - trong thời gian đầu năm 2020 - càng cho thấy vai trò gìn giữ chủ quyền trên Biển Đông giàu nguồn cá ngày càng tăng của lực lượng ngư dân các nước trong khu vực, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 12.1.

Philippines nối lại dự án thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Thượng viện Philippines Sherwin Gatchalian hôm 7.1 cho biết các quan chức ngoại giao và năng lượng hàng đầu từ Bắc Kinh và Manila sắp gặp nhau để giải quyết những vấn đề bị đình trệ từ tháng 10 năm ngoái trong thỏa thuận thăm dò dầu khí chung được đề xuất ở Biển Đông.

Malaysia: ‘Tuyên bố chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc quá lố bịch’

Ngoại trưởng Malaysia đã nói thẳng: việc Bắc Kinh lập bản đồ tự vẽ “đường lưỡi bò 9 đoạn” để tuyên bố sở hữu hầu như toàn bộ Biển Đông là quá lố bịch, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 29.12.

Quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 24.12 đã đăng tải các hình ảnh quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông thực hiện tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

Xem thêm ...Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.